Những Type HPV Gây Ra Sùi Mào Gà ở Nam Và Nữ

0 Comments

HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Trong đó có căn bệnh sùi mào gà, đây là bệnh thuộc nhóm bệnh xã hội nguy hiểm có tính lây lan nhanh chóng. Virus HPV có rất nhiều loại vậy những type HPV gây ra sùi mào gà ở nam và nữ là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé.

nhung-type-hpv-gay-ra-sui-mao-ga-o-nam-va-nu

Virus HPV nào có thể gây ra bệnh sùi mào gà?

Sùi mào gà vốn là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục do Human Papillomavirus Virus (HPV) gây ra,. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ vài tháng đến 1 năm. Lứa tuổi mắc bệnh nhiều nhất là từ 20 – 45 tuổi (trong độ tuổi sinh sản). Ở nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nhiều so với nam giới.

Tác nhân gây bệnh chủ yếu là virus HPV type 6, 11 thường gặp nhất. Ở nữ giới các virus HPV type 16, 18, 31, 33, 35 sẽ phối hợp gây loạn sản hoặc ung thư cổ tử cung.

Đường lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục, tiếp xúc dịch tiết hoặc da. Ở trẻ sơ sinh có thể lây truyền trong lúc sinh nở. Đặc biệt các trường hợp do vệ sinh bộ phận sinh dục kém, tình trạng vùng kín thường ẩm ướt, bao quy đầu dài, viêm âm đạo, miễn dịch kém,…sẽ dễ mắc bệnh hơn.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Khi virus xâm nhập và tấn công vào cơ thể, thời gian đầu chúng không gây triệu chứng nào. Sau thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 đến 9 tháng thì các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Biểu hiện bệnh của nam giới và nữ giới có sự khác nhau. Thông thường, nam giới có triệu chứng bệnh sớm hơn nữ giới. Ở nữ giới, triệu chứng thường không rõ ràng và chỉ phát hiện khi bệnh sang giai đoạn nặng.

+ Biểu hiện ở nam giới

Trong giai đoạn đầu, cơ quan sinh dục và vùng da khu vực bao quy đầu, nếp gấp bẹn,…sẽ bị nổi các mụn sùi, u nhú mềm, có màu hồng nhạt, hơi nhô cao và mọc li ti với kích thước nhỏ. Các nốt sùi không gây khó chịu hoặc ngứa ngáy nên khó nhận biết.

nhung-type-hpv-gay-ra-sui-mao-ga-o-nam-va-nu

Sau đó các nốt sùi phát triển và tập trung thành từng mảng có kích thước lớn. Các mảng này có hình dạng giống như hoa mào gà hoặc súp lơ, chạm vào có cảm giác mềm và ẩm ướt. Khi va chạm mạnh sẽ làm nốt sùi bị vỡ gây lỡ loét và chảy dịch ra ngoài. Một số trường hợp nốt sùi có thể phát triển to, có máu mủ và mùi hôi khó chịu.

+ Biểu hiện ở nữ giới

Cơ quan sinh dục nữ có kết cấu khá phức tạp nên virus sùi mào gà thường phát triển mà không có triệu chứng rõ ràng. Đến khi rõ triệu chứng và đi khám thì bệnh đã phát triển tới giai đoạn nặng.

Thông thường sau khoảng 3 tuần khi quan hệ tình dục với người mắc sùi mào gà, vùng kín của nữ giới sẽ xuất hiện các nốt sùi có màu hồng nhạt và dễ chảy máu. Nốt sùi xuất hiện ở các vị trí như trên môi lớn, môi bé, âm đạo, tử cung,… mà không gây triệu chứng khó chịu. Nếu tiếp tục quan hệ tình dục hoặc va chạm mạnh thì nốt sùi có thể vỡ ra gây chảy máu và gây nhiễm trùng.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Ngoài bộ phận sinh dục các nốt sùi còn có thể xuất hiện trên miệng, lưỡi, tay, chân, hậu môn của bệnh nhân. Bên cạnh đó còn có các triệu chứng khác như đau rát khi quan hệ tình dục, mệt mỏi, chán ăn,…

Khi nhận thấy các biểu hiện của bệnh sùi mào gà, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thực hiện cách xét nghiệm sùi mào gà. Việc này giúp xác định bệnh chính xác và tránh gặp phải những biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Qua bài viết trên hy vọng bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về căn bệnh sùi mào gà nguy hiểm. Để biết thêm chi phí xét nghiệm sùi mào gà hoặc các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *