Nguyên Nhân Và Dấu Hiêu Nhận Biết Bệnh Giang Mai

0 Comments

Bệnh giang mai là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm, đe dọa sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gặp nhiều biến chứng nặng nề. Đâu là nguyên nhân bệnh giang maiDấu hiệu bệnh giang mai là như thế nào?

nguyen-nhan-va-dau-hieu-nhan-biet-benh-giang-mai

Nguyên nhân bệnh giang mai

Tác nhân gây bệnh là xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum thường xuất hiện nhiều trong các tổn thương. Bệnh rất dễ lây lan ở các đối tượng quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh. Trong thời kỳ 1 – 2 bệnh lây truyền mạnh, các thương tổn da và niêm mạc chứa nhiều xoắn khuẩn giang mai.

Bệnh chủ yếu lây qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Khi xoắn khuẩn xâm nhập vào niêm mạc da của bộ phận sinh dục khi quan hệ tình dục sẽ gây bệnh. Từ đó xoắn khuẩn đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể.

Mức độ nguy hiểm của bệnh giang mai là yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS. Do các tổn thương ở bộ phận sinh dục có hành vi tình dục không an toàn như: quan hệ bằng miệng, bộ phận sinh dục, hậu môn, quan hệ đồng giới.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Ngoài ra còn có thể lây viêm nhiễm gián tiếp, dù trường hợp này ít gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với vật dụng có chứa xoắn khuẩn của người bệnh như: đồ lót, bàn chải, dao cạo, khăn tắm, khăn mặt,…

Cách truyền bệnh nhanh nhất và nguy hiểm nhất là lây nhiễm qua đường máu do truyền máu hoặc dùng chung kim tiêm. Lúc này người bệnh không có biểu hiện giai đoạn đầu mà trực tiếp có các triệu chứng ở giai đoạn 2.

Giang mai khả năng cao truyền nhiễm từ mẹ sang thai nhi gây nhiễm trùng bào thai, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và thai chết lưu. Trẻ sơ sinh có thể nhiễm giang mai trong quá trình sinh nở tự nhiên.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

Căn bệnh xã hội này phát triển theo nhiều giai đoạn, nếu người bệnh nghi ngờ đang nhiễm giang mang nên đến các địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín để kiểm tra ngay. Sau đây là các dấu hiệu của bệnh ở từng giai đoạn:

nguyen-nhan-va-dau-hieu-nhan-biet-benh-giang-mai

Giai đoạn đầu

Phát hiện và điều trị bệnh giang mai kịp thời trong giai đoạn này có khả năng cao chữa lành bệnh nhanh chóng. Xuất hiện một vài vết loét cứng, tròn, không đau kéo dài từ 3 – 6 tuần và tự lành. Cần điều trị tiếp tục ngay cả khi vết loét đã khỏi để ngăn chặn khả năng bệnh chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này có thể phát ban da đồng thời tổn thương, có vết loét vùng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Giai đoạn 2 thường khởi đầu bằng các ban tại một hoặc nhiều vùng trên cơ thể. Nốt ban màu hồng chạm vào thì mất, không bong vảy, không tự mất đi.

Người bệnh có thể bị sốt, nhức đầu, sụt cân, đau cơ, sưng tuyến hạch, đau họng, rụng tóc và mệt mỏi. Các biểu hiện này sẽ biến mất dù chữa trị hay không. Nếu không chữa đúng cách bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 3.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Giai đoạn 3

Trong 2 giai đoạn trước các biểu hiện có thể biến mất hoàn toàn khiến cho người bệnh nghĩ rằng mình đã hết bệnh. Nhưng thực chất xoắn khuẩn giang mai vẫn còn tồn tại trong cơ thể và kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm sau đó chuyển sang giai đoạn cuối.

Giai đoạn cuối

Thường sẽ xuất hiện sau 3 – 15 năm kể từ khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập. Người nhiễm bệnh có thể gây viêm màng não, động kinh, đột quỵ, phình động mạch chủ, biến dạng khuôn mặt. Trực tiếp đe dọa sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Nếu bạn đang có những triệu chứng trên hãy đến ngay những địa chỉ điều trị bệnh giang mai chất lượng. Nhằm phát hiện sớm bệnh để có hướng điều trị hiệu quả, tránh biến chứng. Mong rằng bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích.

Chúc bạn sức khỏe!

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *