Màu Sắc Huyết Trắng Giúp Nhận Biết Bệnh Phụ Khoa

0 Comments

Huyết trắng là dịch tiết âm đạo bình thường, nhưng nếu huyết trắng có tính chất bệnh lý sẽ được gọi là huyết trắng. Huyết trắng đóng vai trò quan trọng trong đời sống nữ giới. Huyết trắng thay đổi thường xuyên theo chu kỳ kinh nguyệt nhưng khi dịch tiết có màu sắc khác thường kèm các triệu chứng phụ khoa thì rất có thể nữ giới đang mắc phải những bệnh phụ khoa.

mau-sac-huyet-trang-giup-nhan-biet-benh-phu-khoa

Thế nào là huyết trắng bình thường

Huyết trắng bình thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng hoặc có màu vàng nhạt, không mùi hoặc chỉ tanh nhẹ, không gây ngứa. Tùy theo từng độ tuổi, giai đoạn chu kì kinh hoặc thời điểm đặc biệt mà số lượng và tính chất của huyết trắng sẽ thay đổi.

Huyết trắng thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, trong thời gian trước và sau khi trứng rụng huyết trắng thường ít và không dai. Trong lúc rụng trứng, huyết trắng ra nhiều, loãng và dai có thể kéo dài được.

Lượng huyết trắng được hình thành do tác dụng của nội tiết tố nữ, số lượng nhiều hay ít ở mỗi người, mỗi độ tuổi có sự khác nhau. Ở tuổi dậy thì buồng trứng phát triển hoàn thiện hơn, nên sẽ tiết ra chất kích thích khiến hệ thống sinh dục sản sinh ra nội tiết tố và bắt đầu có huyết trắng.

Thời gian giữa chu kỳ kinh nguyệt, nhất là trước thời điểm rụng trứng từ 12 – 24 tiếng lượng estrogen tăng lên, dịch tiết ra nhiều, do đó sẽ cảm thấy ẩm ướt, khó chịu ở vùng kín. Nếu thấy dịch tiết âm đạo ra nhiều mà không kèm mùi hôi, ngứa cửa mình thì không cần quá lo lắng.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Sau khi rụng trứng lượng estrogen giảm và lượng progesteron tăng, vì thế ức chế tiết ra chất nhầy cổ tử cung, lúc này huyết trắng mất đi độ ướt trở nên đặc dính.

Huyết trắng thay đổi màu sắc khi mắc bệnh phụ khoa

Sự thay đổi dễ nhận biết nhất của huyết trắng bất thường cảnh báo tình trạng sức khỏe phụ khoa đang gặp vấn đề là thay đổi về màu sắc, mùi, tính chất và số lượng dịch tiết.

Bên cạnh đó một số trường hợp có thể kèm các triệu chứng bất thường khác như: vùng kín bị kích thích, ngứa ngáy, nóng rát xung quanh vùng kín và âm đạo.

Những sự thay đổi màu sắc của huyết trắng nói lên bệnh lý phụ khoa bao gồm:

mau-sac-huyet-trang-giup-nhan-biet-benh-phu-khoa

+ Huyết trắng có màu trắng hoặc đặc như phô mai

Là biểu hiện của tình trạng nhiễm nấm âm đạo. Triệu chứng có thể kể đến như dịch tiết nhiều, âm đạo – âm hộ bị ngứa, nóng rát, đau nhức. Một số chị em có thể đau khi quan hệ tình dục và tiểu tiện, sưng đỏ vùng kín.

+ Huyết trắng màu trắng, vàng, xám

Là biểu hiện của tình trạng viêm âm đạo do vi khuẩn. Triệu chứng kèm theo là vùng kín có mùi tanh, ngứa và sưng.

+ Huyết trắng màu vàng hoặc xanh

Là biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng roi Trichomonas. Triệu chứng của hiện tượng này là có mùi hôi khó chịu, huyết trắng dày.

+ Huyết trắng màu nâu

Là biểu hiện của tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc các bệnh lý ở tử cung, buồng trứng. Dấu hiệu cơ bản gồm đau vùng chậu, chảy máu âm đạo hoặc đẫm máu.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

+ Huyết trắng màu vàng hoặc xanh nõn chuối

Là biểu hiện của nhiễm bệnh lậu, triệu chứng đi kèm là đau vùng xương chậu, nước tiểu có lẫn máu hoặc mủ.

Tình trạng huyết trắng thế nào thì cần thăm khám

Huyết trắng ở mỗi người không giống nhau và thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm mang thai hay bị kích thích. Nữ giới nên chú trọng việc đi khám phụ khoa định kỳ 6 – 12 tháng/lần. Nhằm để kiểm tra dịch tiết âm đạo của mình có bất thường không.

Nếu huyết trắng bất thường kèm theo triệu chứng đau ngứa vùng kín, tiểu tiện gặp vấn đề,…Thì hãy tới ngay các địa chỉ khám phụ khoa uy tín thăm khám. Các bác sĩ sẽ tìm nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Những thắc mắc về cách điều trị huyết trắng có mùi hôi hoặc vấn đề liên quan. Vui lòng gửi ngay đến chúng tôi để được chuyên gia tư vấn phụ khoa trực tuyến miễn phí nhé!

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *