Khi Nào Cần Siêu Âm Nam Khoa

0 Comments

Siêu âm là một phương tiện chẩn đoán hình ảnh được ứng dụng rộng rãi trong nhiều chuyên khoa khác nhau, với các ưu điểm như dễ thực hiện, rẻ tiền, không phơi nhiễm tia xạ. Vậy khi nào cần siêu âm nam khoa? Cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây để nắm bắt những thông tin cần thiết.

Khi Nào Cần Siêu Âm Nam Khoa

Tổng quan về bệnh nam khoa

Hơn một phần năm số nam giới trong nước đang gặp phải các vấn đề liên quan đến bệnh nam khoa và con số này đang có xu hướng tăng nhanh. Tuy nhiên, khác với nữ giới, nam giới thường ít quan tâm đến bệnh nam khoa, ít đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn vì còn ngại ngùng, sợ bị cười chê. Thời điểm đến khám thường thấy là khi bệnh đã bị nặng hoặc gây ra nhiều biến chứng.

Khi nào cần siêu âm nam khoa

Không vệ sinh hoặc vệ sinh cơ quan sinh dục ngoài không đúng cách.

Quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng biện pháp bảo vệ, quan hệ với những người mắc các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục.

Vệ sinh đồ lót không đúng cách.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

 

Sử dụng chung quần với những người bị bệnh truyền nhiễm.

Sử dụng các đồ chơi tình dục hoặc quan hệ một cách thô bạo, gây trầy xước, chấn thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Đã mắc bệnh nam khoa nhưng không được thăm khám và điều trị đúng cách tại các phòng khám hoặc cơ sở y tế không đảm bảo chất lượng

Các bệnh lý nam khoa nói chung nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thường có tiên lượng tốt, tỷ lệ điều trị thành công cao. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu vì ngại ngùng hoặc xấu hổ mà không đi khám, bệnh chuyển sang giai đoạn nặng có thể dẫn đến các biến chứng trầm trọng. Bệnh ảnh hưởng đến quan hệ tình dục, làm giảm chất lượng đời sống vợ chồng, thậm chí có thể tác động xấu đến khả năng sinh sản.

Khi Nào Cần Siêu Âm Nam Khoa

Siêu âm nam khoa là một phần không thể thiếu khi thăm khám bệnh nam khoa. Sau khi khai thác tiền sử, khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết kết hợp với các phương tiện chẩn đoán hình ảnh đi kèm. Siêu âm nam khoa bao gồm siêu âm tinh hoàn, siêu âm dương vật và siêu âm tuyến tiền liệt.

1. Siêu âm doppler dương vật

Ở dương vật, siêu âm doppler sẽ giúp đánh giá cấu trúc của mô mềm xung quanh dương vật, sự liên tục của bao trắng dưới da và sự đồng nhất của thể hang hai bên. Bên cạnh đó, siêu âm doppler còn giúp đánh giá sự lưu thông mạch máu trong dương vật nhằm giúp các bác sĩ xác định nguyên nhân những trường hợp cương dương vật kéo dài hoặc giúp chẩn đoán tình trạng rối loạn cương do bệnh lý mạch máu gây ra như: hẹp hoặc xơ vữa động mạch dương vật.

2. Doppler bẹn bìu giúp chẩn đoán các bệnh ở tinh hoàn

Siêu âm được xem là phương tiện đầu tay và duy nhất tham gia vào chẩn đoán các bệnh lý ở bìu và tinh hoàn. Với tần số sóng phù hợp, siêu âm có thể đánh giá toàn bộ mô tinh hoàn và các khối bất thường xuất hiện ở bìu.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

 

Không chỉ vậy, sự hỗ trợ của siêu âm doppler còn giúp phát hiện ra những bệnh lý liên quan đến mạch máu như: giãn tĩnh mạch thừng tinh, thiếu máu nuôi tinh hoàn do xoắn tinh hoàn (xoắn thừng tinh) hoặc tình trạng viêm nhiễm ở tinh hoàn. Ngoài ra, siêu âm bẹn bìu còn giúp phát hiện sớm những bệnh lý ở bẹn, đặc biệt là thoát vị bẹn ở nam giới.

3. Siêu âm nam khoa bệnh tuyến tiền liệt

Một bộ phận có vai trò rất lớn trong cơ thể của người nam giới, được xem là ngã ba giao nhau của đường tiểu và đường xuất tinh – tuyến tiền liệt. Chính vì nằm khá sâu trong cơ thể nên việc khảo sát bộ phận này vô cùng khó khăn. Tuy nhiên với hệ thống siêu âm thì tuyến tiền liệt có thể được khảo sát bằng cả siêu âm qua thành bụng và siêu âm qua ngả trực tràng.

 Siêu âm nam khoa bệnh tuyến tiền liệt

Khi thực hiện siêu âm qua thành bụng thì việc khảo sát tuyến tiền liệt sẽ phải gián tiếp qua bàng quang. Vậy nên việc khảo sát này tương đối hạn chế, đặc biệt là khi siêu âm trong tình trạng bàng quang không có nước tiểu. Tuy nhiên, siêu âm qua thành bụng cũng giúp đánh giá phần nào cấu trúc tuyến tiền liệt, đồng thời cũng đánh giá bàng quang một cách tổng quát hơn.

Ngoài ra, siêu âm tuyến tiền liệt còn được thực hiện qua ngả trực tràng. Đây là siêu âm khá phổ biến được sử dụng trong những trường hợp nghi ngờ tuyến tiền liệt có bệnh lý như: ung thư, viêm áp xe hoặc là phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên.

Có thể thấy, siêu âm nam khoa đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, khám chữa các bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục nam giới. Việc chẩn đoán ban đầu vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị bệnh. Nếu chẩn đoán sai sẽ điều trị không đúng bệnh khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng và tốn kém.

Nếu cơ thể nhận thấy những dấu hiệu bất thường, cần đến ngay trung tâm y tế uy tín để được hỗ trợ điều trị kịp thời. Nếu còn thắc mắc khác, vui lòng liên hệ ngay cho chuyên viên tư vấn của chúng tôi bằng cách click vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *