Các Phương Pháp Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Có Kết Quả Nhanh

0 Comments

Sùi mào gà là căn bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục do virus HPV gây ra. Để phát hiện bệnh sùi mào gà chính xác nhất cần làm xét nghiệm. Nhằm mục đích chẩn đoán sớm để điều trị bệnh kịp thời. Sau đây là các cách xét nghiệm sùi mào gà cho ra kết quả nhanh chóng.

Tìm hiểu về căn bệnh sùi mào gà và xét nghiệm sùi mào gà

Sùi mào gà có thời kỳ ủ bệnh từ 3 tuần đến 8 tháng và rất khó xác định chính xác thời gian bắt đầu nhiễm virus HPV. Vào giai đoạn đầu của bệnh sẽ mọc các u nhú màu hồng tươi, mềm, không đau và dễ chảy máu.

Qua một thời gian chúng phát triển thành những mảng sùi lớn hơn có thể đến vài cm, liên kết nhau thành trông như mào gà hoặc hoa súp lơ.

Vị trí các nốt sùi thường thấy ở nữ là âm hộ, môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn, cổ tử cung.

Vị trí các nốt sùi thường thấy ở nam là rãnh quy đầu, bao da, thân dương vật, miệng sáo, da bìu.

Một số vị trí khác trên cơ thể như mắt, miệng lưỡi, tay chân, hậu môn,…

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Thông thường bệnh không gây đau đớn nhưng khi phát triển to làm khó chịu khi đi lại. Có thể bị trầy sướt, chảy máu, hoặc bị bội nhiễm làm nốt sùi có mủ khi xảy ra va chạm, sờ nắn nhiều. Một số trường hợp có thể bị sốt cao, đau đớn.

Vì sao nên xét nghiệm sùi mào gà?

Thực hiện xét nghiệm bác sĩ có thể đánh giá người bệnh có đang bị bệnh sùi mào gà hay không. Đồng thời có thể biết được mức độ và tình trạng bệnh thông qua một số xét nghiệm tân tiến.

Ở nam giới: Đánh giá các nốt sùi ở bộ phận sinh dục có phải là mụn cóc sinh dục không; Kiểm tra chức năng bộ phận sinh dục và trực tràng; Lấy dịch từ bộ phận sinh dục kiểm tra bệnh lậu, chlamydia; Lấy máu xét nghiệm giang mai, HIV.

Ở nữ giới: Đánh giá các nốt sùi ở bộ phận sinh dục có phải là mụn cóc sinh dục không; Kiểm tra tổng quát phần khung xương chậu, kiểm tra trực tràng; Lấy dịch từ bộ phận sinh dục kiểm tra bệnh lậu, chlamydia; Lấy máu thực hiện xét nghiệm giang mai, HIV; Thực hiện xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV.

Các cách xét nghiệm nhanh chẩn đoán sùi mào gà

Hiện có nhiều cách xét nghiệm sùi mào gà nhanh được kể đến như sau:

Xét nghiệm bằng axit axetic

Bác sĩ dùng dung dịch axit axetic với nồng độ vừa phải bôi lên những nốt sùi từ 2–5 phút (nốt sùi ở hậu môn khoảng 15 phút). Khi các nốt sùi chuyển sang màu trắng có khả năng rất cao bạn đã nhiễm bệnh.

Xét nghiệm bằng mẫu vật

Bác sĩ lấy mẫu vật từ cơ thể người bệnh như các nốt sùi, u nhú,… để tiến hành phân tích. Nhằm xác định có chứa virus gây bệnh không và đang trong giai đoạn nào. Sau đó đưa ra kết luận và tiến hành điều trị hiệu quả.

Xét nghiệm máu

Áp dụng với người đang nghi ngờ mắc sùi mào gà nhưng chưa có những biểu hiện rõ ràng. Lấy máu người bệnh rồi đem đi xét nghiệm tìm virus HPV.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Xét nghiệm bằng mẫu dịch

Virus HPV có khả năng lưu trú trong dịch của người bệnh như dịch niệu đạo ở nam và dịch âm đạo ở nữ. Bác sĩ có thể yêu cầu lấy dịch để tiến hành xét nghiệm.

Xét nghiệm HPV Cobas – Test

Lấy mẫu tế bào chết tại cổ tử cung để thực hiện xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung và xét nghiệm virus HPV cùng lúc. Công nghệ này làm tăng độ nhạy phát hiện bệnh và virus gây lên đến 90%.

Xét nghiệm xác định type HPV – PCR

Xét nghiệm dùng để xác định loại HPV bằng cách lấy dịch từ âm đạo, cổ tử cung hoặc mảnh sinh thiết cổ tử cung (ở nữ), mẫu niệu đạo hoặc dịch niệu đạo (ở nam). Xét nghiệm này cho biết có nhiễm HPV hay không, thuộc nhóm nào, nguy cơ thấp hay cao.

Trên đây là các cách xét nghiệm sùi mào gà do chuyên gia bệnh xã hội tại phòng khám đa khoa Hồng Phong tổng hợp và chia sẻ. Mong rằng qua đây đem đến cho bạn đọc các thông tin hữu ích về việc thực hiện xét nghiệm sùi mào gà. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi, các chuyên viên tư vấn sẽ hỗ trợ giải đáp 24/7.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *